Các vấn đề về kẻ ngoại đạo mang tên Răng Khôn

Răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi nó không chỉ gây ra nhiều tác hại mà còn khiến khổ chủ vô cùng đau đớn và gặp bất tiện trong cuộc sống. Do đó, bạn cần theo dõi, kiểm soát tình trạng của chiếc răng này thường xuyên để có thể can thiệp điều trị kịp thời nếu chẳng may có các biến chứng.

Răng khôn là răng cối lớn thứ 3 mọc trong độ tuổi từ 17-25 và tùy mỗi người sẽ có số lượng răng mọc khác nhau và tối đa 4 cái. Nguồn gốc của cái tên này cũng xuất phát từ việc chúng mọc ở độ tuổi trưởng thành, lúc con người đã đủ khôn lớn và biết nhận thức. Cùng tìm hiểu ngay về chiếc răng tên “khôn” nhưng chẳng khôn tý tẹo nào nhé!

tại sao răng khôn hay mọc ngầm

Tại sao răng khôn hay mọc ngầm và tác hại?

Răng khôn mọc vào thời điểm xương hàm đã ngưng phát triển và trở nên cứng cáp hơn nên răng mọc bị hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại vô tình giảm sự phát triển của xương hàm gây mất cân xứng giữa răng và xương hàm nên gây ra tình trạng răng mọc kẹt.

Răng khôn mọc sai lệch sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh gây lắng đọng mảng bám và vi khuẩn. Mặt khác, áp lực trồi lên của răng khôn tác động lên răng bênh cạnh gây thoái hóa xương hàm và nướu dẫn đến viêm đau hay nhiễm trùng.

 

Dịch vụ nhổ răng khôn tại Nha Khoa Smile Art

Hoàn toàn không đau nhức trong suốt quá trình nhổ răng do có sự hỗ trợ của thuốc gây tê

  • Thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian bởi các bác sĩ tay nghề cao.
  • Thời gian hồi phục sau nhổ nhanh chóng, có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau nhổ

Hệ thống thanh trùng trung tâm, phòng tiểu phẩu vô trùng, cùng các bác sĩ, y sĩ tay nghề cao đảm bảo tỷ lệ thành công đến 97%

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào nên nhổ răng khôn?

❌ Khi răng gây ra biến chứng đến các răng lân cận hoặc bản thân có các bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng. Mặt khác, Khi răng khôn tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh gây lắng đọng thức ăn và mảng bám cũng nên loại bỏ.

❌ Trường hợp răng mọc thẳng nhưng hình dạng răng bất thường, sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh. Đặc biệt nếu răng khôn mọc mà không có răng đối diện ăn khớp thì cũng cần nhổ để tránh tạo bậc thang giữa 2 răng gây sâu và lở loét hàm đối diện

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

✅ Trước ngày nhổ cần nghỉ ngơi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên để tránh nhiễm trùng. 

✅ Nên ăn sáng trước khi nhổ và tạo tâm lý thoải mái, thư giãn.

✅ Đặc biệt cần tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

✔️ Thông thường sau khi nhổ thì khu vực vết mổ sẽ sưng, đau, sốt và chảy máu vì vậy cần tuân thủ theo thuốc do bác sĩ chỉ định. 

✔️ Ngoài ra, để giảm tình trạng sưng tấy bạn có thể chườm đá 15 phút/ lần trong ngày thứ nhất và chườm nóng trong ngày thứ 2. 

✔️ Đặc biệt, không đưa lưỡi vào vết mổ, ăn bên phần hàm còn lại và vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng.